Phòng cháy rừng trong mùa lúa rẫy vùng cao Tây Gaing

Sau , đồng bào vùng cao bước vào mùa gieo lúa ba trăng (lúa rẫy). Thời điểm này là mùa nắng nóng, khô hạn, ít mưa nên tình trạng cháy rừng rất dễ xảy ra. Công tác phòng ngừa cháy rừng đang là nhiệm vụ hàng đầu của chính quyền và nhân dân địa phương.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, bảo vệ rừng. Ảnh: Đ.H
Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, bảo vệ rừng. Ảnh: Đ.H

Năm nay, công tác phòng chống cháy rừng (PCCR) tiếp tục được các cấp, các ngành huyện Tây Giang quan tâm chỉ đạo sâu sát. UBND huyện đã thành lập ban chỉ đạo và đội kiểm tra liên ngành về các vấn đề cấp bách trong công tác bảo vệ và PCCR. Nòng cốt của đội liên ngành là Hạt Kiểm lâm, Công an, Phòng NN&PTNT, Phòng Tài nguyên – môi trường huyện. Đội kiểm tra liên ngành này đã tổ chức kiểm tra việc phát nương rẫy của nhân dân tại một số xã trọng điểm như Tr’Hy, A Xan, Lăng, A Tiêng, A Vương và Bha Lêê. Ông Riáh Trao – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: “Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác PCCR tại địa phương, lực lượng kiểm lâm huyện tham mưu chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra và triển khai thực hiện các biện pháp nhằm chủ động PCCR, nhất là trong những tháng cao điểm của mùa hanh khô. Bên cạnh đó, ngành cũng đã đầu tư các công trình và mua sắm trang thiết bị dụng cụ PCCR cấp phát cho lực lượng kiểm lâm địa phương, bố trí lực lượng kiểm lâm bám sát các địa bàn trọng điểm dễ xảy ra cháy…”.

Tây Giang có hơn 52.836ha rừng tự nhiên. Trong năm 2015, các ngành chức năng huyện Tây Giang đã tổ chức truy quét, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời 19 vụ vi phạm, giảm 26 vụ so với năm 2014. Đồng thời trồng mới hơn 560ha rừng sản xuất, 61ha rừng phòng hộ, thực hiện khoán bảo vệ rừng 1.000ha và khoanh nuôi tái sinh rừng 97,57ha.

Huyện Tây Giang đã xây dựng được lực lượng tại chỗ ở 10/10 xã với hơn 100 người và tại 70 thôn đều có tổ đội quần chúng bảo vệ rừng, mỗi tổ có 3 – 4 người tham gia. Đặc biệt, tại các xã trọng điểm Bha Lêê và xã Lăng, A Xan, ngành kiểm lâm còn tăng cường thêm cán bộ tại chỗ để thường xuyên tuần tra kiểm soát các khu vực dễ xảy ra cháy, hướng dẫn nhân dân cách bảo vệ, khoanh vùng, dọn đường ven cho những khu vực đã phát và cách đốt để tránh việc cháy tràn lan. Tuy nhiên, do lực lượng cán bộ kiểm lâm địa bàn mỏng, diện tích rừng lớn, địa hình phức tạp nên công tác kiểm tra, phát hiện các vụ vi phạm lâm luật còn khó khăn.

Nguyên nhân dẫn đến cháy rừng có rất nhiều nhưng chủ yếu là người dân phát, đốt rừng để gieo tỉa lúa, và đồng bào thích phát rừng già hơn vì đất ở đây tươi tốt, gieo lúa cho năng suất cao. Mặt khác, năm nay thời tiết khô hạn kéo dài, trong khi thói quen của người dân làm lúa ba trăng là thường đốt rẫy vào giữa trưa nắng nóng, đốt theo chiều gió để cháy sạch, sau này đỡ khâu dọn… cũng là một trong những nguyên nhân dễ gây cháy rừng. Trước tình hình đó, UBND huyện Tây Giang yêu cầu các địa phương, các ngành chức năng huyện thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát, nắm địa bàn, tuyên truyền vận động nhân dân không được chặt phá, đốt rừng già, rừng đầu nguồn làm nương rẫy. Ông Bhling Mia – Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho biết: “UBND huyện có hình thức kỷ luật đối với địa phương nào để xảy ra tình trạng cháy rừng già, rừng đầu nguồn, kiểm điểm đối với những ngành chức năng nào không làm tròn trách nhiệm của mình. Cùng với các biện pháp trên, các cấp chính quyền, ngành chức năng cần chủ động các biện pháp PCCR theo phương châm “4 tại chỗ”, tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng chống cháy đối với chủ rừng; quản lý tốt việc đốt dọn nương rẫy và làm tốt công tác cảnh báo, nắm bắt tình hình ở những khu vực dễ xảy ra tình trạng cháy rừng, chặt phát rừng già làm nương rẫy, nắm bắt thông tin và có biện pháp chỉ đạo kịp thời không để xảy ra tình trạng cháy rừng già, rừng đầu nguồn. Đặc  biệt là hành lang tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn huyện”.

ĐÌNH HIỆP

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>