Đại Lộc long trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Tại Đền tưởng niệm Trường An, chính quyền và nhân dân huyện Đại Lộc vừa long trọng tổ chức , thu hút hàng nghìn cán bộ, nhân dân, đại diện 1.300 chư tộc phái trên địa bàn huyện, người con xa quê… tụ hội về để dâng hương tưởng niệm các vua Hùng, các bậc tiền bối hữu công với niềm tri ân sâu sắc. Ông Nguyễn Văn Long – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng lãnh đạo huyện Đại Lộc và 18 xã, thị trấn tham dự đại lễ.

Thành kính tế lễ, dâng hương lên các vua Hùng, các bậc tiền bối hữu công. Ảnh: Triêu Nhan
Thành kính tế lễ, dâng hương lên các vua Hùng, các bậc tiền bối hữu công. Ảnh: TRIÊU NHAN

Nghi gồm 2 phần: cổ lễ và tân lễ. Mở đầu là nghi thức rước kiệu, rước sắc tiền hiền, hậu hiền, các bậc thủy tổ có công khai mở đất của nhân dân 18 xã, thị trấn trên địa bàn về khu vực đền tưởng niệm.

Theo đó, 18 bàn lễ gồm bánh chưng, hương hoa, trà quả, phẩm vật, gạo muối, heo quay… được chính quyền và nhân dân 18 xã, thị trấn bày biện xung quanh khu vực đền chính để dâng lên tiên tổ. Cùng với đó là các nghi thức tế văn, hành lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm của lễ nhạc, do các bậc cao niên khăn đóng áo dài đảm trách. Kết thúc phần tế lễ là nghi thức dâng hương tưởng niệm các vua Hùng, các bậc tiền bối hữu công của cán bộ và nhân dân huyện nhà.

Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc – Trần Văn Mai nhấn mạnh: Đại lễ Giỗ Tổ là lễ hội văn hóa truyền thống, là biểu thị tinh thần đoàn kết cộng đồng của dân tộc Việt Nam qua các thời đại. Đại lễ tôn vinh giá trị của “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”, góp phần nêu cao truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, nhắc nhở mỗi người dân Đại Lộc luôn hướng về nguồn cội, tiếp nối truyền thống của dân tộc. Thông qua lễ Giỗ Tổ, mỗi người dân luôn đặt niềm tin và cầu mong những điều giản dị không chỉ riêng cho mình mà còn cho cả dân tộc, cầu mong đất nước thanh bình, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, vạn sự như ý… Đồng thời, nhắc nhở mỗi người dân luôn khắc ghi và mãi biết ơn công lao của các bậc tiền bối hữu công, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho nền độc lập tự do của dân tộc. Đại lễ Giỗ Tổ còn là dịp tăng cường sự cố kết trong cộng đồng dân tộc, cần được phát huy, lưu truyền qua các thế hệ.

TRIÊU NHAN – BÍCH LIỄU

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>