Bản hòa tấu của ánh sáng tại Đà Nẵng

Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFC) vào cuối tháng 4 mỗi năm luôn tạo sự náo nức cho nhiều người. Đây là sự kiện đã trở thành thương hiệu của TP.Đà Nẵng.
Rực rỡ sông Hàn

Sau 4 mùa pháo hoa với 8 đêm đại tiệc ánh sáng trên dòng sông Hàn, TP.Đà Nẵng tiếp tục tổ chức cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế lần thứ 5 – 2012 (DIFC 2012) với chủ đề “Sắc màu Đà Nẵng”. Trước đó, Đà Nẵng đã lên chương trình tổng thể  nhân kỷ niệm 15 năm thành phố trực thuộc trung ương gắn kết với DIFC 2012. Chỉ  trong tháng 3 vừa qua, đã có 8 sự kiện nổi bật như Cuộc thi trình diễn pháo hoa trên vi tính lần 2 do Sở TT-TT tổ chức, lễ hội Quán Thế Âm 2012, khai trương 3 khu du lịch cao cấp (Vinacapital & sân golf Hòa Hải – The Ocean villas, khu du lịch Bãi Bắc – Intercontinential Đà Nẵng Resort và khu du lịch Olalani Resort & Spa). Tiếp đến là lễ hội đình làng Hải Châu, sự kiện trưng bày những tượng đá đặc sắc của nghệ nhân làng nghề đá Non Nước… Nhờ vậy, dù kinh tế khó khăn, lượng khách tham quan du lịch đến Đà Nẵng 3 tháng qua vẫn đạt hơn 589.000 lượt, tăng 14% so cùng kỳ năm 2011, trong đó khách quốc tế tăng mạnh (206.219 lượt, tăng 31%, đạt 37,5% kế hoạch năm). Tổng doanh thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 1.250 tỷ đồng, tăng 52% so cùng kỳ năm 2011.

alt
Bản hòa tấu sắc màu Đà Nẵng.                     Ảnh tư liệu.

Ông Đặng Thành Hải – Giám đốc Công ty CP Xây dựng đầu tư công nghiệp Đông Dương (TP.Hồ Chí Minh) nhận xét, càng ngày trình độ tổ chức của Đà Nẵng càng chuyên nghiệp hơn. Trong vòng một tháng, Công ty Đông Dương đã tập kết hơn 600 tấn thiết bị và thi công hoàn thành khu khán đài pháo hoa lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam. Khu khán đài này xây dựng kiên cố trên tổng diện tích 12.000m2 với 32.000 chỗ ngồi, thêm 2 khán đài (B3, B4) với 7.000 chỗ ngồi so với DIFC 2011, mỗi chỗ ngồi đều đạt mức tải trọng 200kg…

Sức hút của DIFC 2012 chính là những cuộc đọ tài của các “kỳ phùng địch thủ”  qua 4 DIFC, đó là đội Canada (giải nhất DIFC 2008), đội Trung Quốc (giải nhất DIFC 2009), đội Pháp (giải nhất DIFC 2010), đội Ý (giải nhất DIFC 2011) cùng đội pháo hoa Đà Nẵng đại diện cho Việt Nam. Theo thể lệ cuộc thi, mỗi đội có thời gian trình diễn trong vòng 20 – 22 phút. Đêm thứ nhất, đúng vào lúc 20 giờ 35 phút ngày 29.4, nhà vô địch Canada mở màn trình diễn, tiếp đến là đội Đà Nẵng và khép lại bằng chương trình của đội Trung Quốc. Đêm thứ hai (30.4), 2 nhà vô địch pháo hoa Pháp và Ý sẽ bước vào cuộc thi.

Nâng tầm thương hiệu    

Ý tưởng tổ chức sự kiện DIFC của lãnh đạo thành phố ban đầu được hun đúc từ những lần bắn pháo hoa trong dịp tết cổ truyền bên bờ sông Hàn trong sự háo hức của người dân Đà Nẵng. Từ khi DIFC 2008 đầu tiên thành công trong ngày giải phóng thành phố (29.3), người dân Đà Nẵng bắt đầu tự hào với độc đáo của mình. Các doanh nghiệp của thành phố ngày càng tự nguyện đóng góp kinh phí tài trợ nhiều hơn cho “cuộc chơi” giá trị này.

alt
Ảnh:  X.LAN

Với DIFC 2012, trái với lo ngại của nhiều người khi cho rằng du khách đến Đà Nẵng xem pháo hoa lần  này “ế ẩm bất thường” do khó khăn kinh tế trong nước và thế giới, lượng khách vẫn đăng ký tham gia đông như trẩy hội, không dưới 300.000 lượt khách (tương đương lượng khách DIFC 2011). Thống kê sơ bộ của Sở VH-TT&DL thành phố cho thấy, đến ngày 14.4, lượng vé đăng ký đã đạt 52.741 vé, vượt hơn 22.741 vé dự kiến, phải ưu tiên phân phối cho khách đoàn và các công ty lữ hành lớn. Khoảng 4.000 phòng khách sạn từ 3 – 5 sao và resort ven biển Đà Nẵng đã không còn chỗ, nhiều khách sạn ở Hội An, Huế đã được chia phần cho hàng nghìn khách. Vé máy bay chiều Hà Nội – Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh – Đà Nẵng thời điểm cận ngày 28.4 đã bán hết cách đây 3 tuần. Các khách sạn, nhà hàng đều huy động lượng nhân viên tối đa, phục vụ hết công suất.

Theo Ban tổ chức DIFC 2012, đến ngày 20.4 đã có 111 doanh nghiệp của trung ương và địa phương trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đăng ký tài trợ cuộc thi với tổng kinh phí 37,6 tỷ đồng, bao gồm tiền mặt và hiện vật. Ước tính có khoảng 300.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến thưởng ngoạn pháo hoa Đà Nẵng dịp 30.4 này, tương đương lượng khách  DIFC 2011 và gấp 600 lần lượng khách năm đầu tiên (2008). Công ty TNHH Global 2000 (Malaysia) được UBND TP. Đà Nẵng tín nhiệm giao cho việc tổ chức sự kiện lớn này suốt 5 năm qua.

Đặc biệt, hàng loạt hoạt động phụ trợ diễn ra sôi nổi với nhiều hình thức phong phú, đa dạng đã làm cho cuộc thi DIFC 2012 thêm hấp dẫn. Từ ngày 26.4, Trung tâm Xúc tiến du lịch thành phố tổ chức diễu hành xích lô hoa (30 chiếc) trên các tuyến phố chính của thành phố. Các chương trình biểu diễn âm nhạc đường phố, lễ hội văn hóa, ẩm thực, du lịch và bất động sản Đà Nẵng cũng diễn ra suốt tuần lễ DIFC 2012. Chương trình nghệ thuật “Lung linh sắc Việt” lần 2 diễn ra tại Cung thể thao Tiên Sơn do Công ty CP Dịch vụ cáp treo Bà Nà tài trợ có sức hấp dẫn riêng với sự trở lại của giọng ca Trần Thu Hà, Tuấn Ngọc cùng những ca sĩ nổi tiếng trong nước. Các khu du lịch, danh lam thắng cảnh của Đà Nẵng như Non Nước, Sơn Trà, Bà Nà, Xuân Thiều, Suối Lương… cũng đón tiếp một lượng khách du lịch tham quan đông đảo.

Đà Nẵng đã quyết tâm và nỗ lực hết mình để kiểm soát chặt hoạt động , tạo nên một về thành phố và giữ uy tín cho thương hiệu DIFC. Trước đó, các nhà chức trách đã công bố “bảng đen” 22 khách sạn nâng giá phòng, không niêm yết giá dịch vụ với mức phạt 80 triệu đồng. Đây là một trong những biện pháp của Đà Nẵng nhằm tạo lòng tin cho du khách, nâng tầm thương hiệu DIFC.

XUÂN LAN

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>