“Lỗ kim” trách nhiệm thuộc về ai?

Cuối cùng, nhà hàng “chui” mọc lên tại dự án , Giải trí, Thể thao Nha Trang Sao cũng bị đóng cửa theo chỉ đạo của UBND . Lãnh đạo tỉnh này còn yêu cầu kiểm tra, làm rõ các sai phạm trong việc thi công dự án lấp .

Nếu báo chí không lên tiếng, liệu vụ việc có được giải quyết rốt ráo? Trước đó, trong lần kiểm tra vào tháng 1-2015, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện tại dự án này, Công ty CP Nha Trang Sao () cho xây dựng 5 hạng mục không phép, trong đó có nhà hàng hải sản Đại Dương. Dù đã báo cáo và được UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo “không được phép làm nhà hàng” nhưng gần 1 năm qua, nhà hàng này vẫn ngang nhiên tồn tại. Rõ ràng, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vì nhiều lý do đã không làm hết trách nhiệm trong xử lý vi phạm, dung túng cho làm bậy.

 


Vịnh Nha Trang đang bị xâm hại

Vịnh Nha Trang đang bị xâm hại

Không chỉ ở dự án Nha Trang Sao, thời gian qua, hàng loạt các vụ vi phạm xây dựng bị báo chí phát hiện, truy tới cùng, từ đó chính quyền địa phương mới vào cuộc xử lý. Vụ hay vụ thiếu tướng Phan Như Thạch (nguyên Giám đốc ) và đại gia vàng Ngô Văn Quang xây biệt phủ ở chân núi Hải Vân… là minh chứng. Nếu báo chí không vào cuộc, chưa chắc tòa nhà 8B Lê Trực bị buộc tháo dỡ 5 tầng vi phạm; biệt phủ của ông Thạch, ông Quang phải xóa sổ.

Hiện nay, ở các dự án, công trình lớn, từ khâu cấp phép đến kiểm tra, giám sát đang có rất nhiều vấn đề mà đáng nói nhất đó là trách nhiệm của cơ quan chức năng. Có một thực tế là bất kỳ ai, dù ở trong hẻm nhỏ, chỉ cần đặt cục gạch, đào móng xây nhà, sửa cái bếp hay đường ống nước là bị nhân viên , thanh tra xây dựng đến còn nhanh hơn… “lực lượng phản ứng nhanh”. Thậm chí, người xây nhà có giấy phép, chỉ cần làm sai một chút so với thiết kế cũng bị lập biên bản vi phạm hoặc bị làm khó.

Công trình nhỏ đã vậy, không lý gì sai phạm ở những công trình lớn trên lại không bị phát hiện. Chính vì sự lơ là… có chủ đích của cơ quan chức năng nên chủ đầu tư mới dám… bê nguyên “con voi” qua “lỗ kim” trách nhiệm như vậy.

Pháp luật hiện hành quy định rất cụ thể về quản lý dự án đầu tư; việc phân cấp, phân quyền… nhưng nói như một lãnh đạo của Bộ Xây dựng, chỉ khi nào tháo bỏ được “lỗ kim” trách nhiệm của chính các cơ quan quản lý, cán bộ thực thi công vụ thì công cụ quản lý nhà nước mới được phát huy, trật tự xây dựng mới được lập lại.

Nguyễn Duy

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>