Quả ngọt từ thu hút đầu tư phát triển công nghiệp,

Với những điều kiện sẵn có của địa phương, cùng việc tập trung đầu tư phát triển giao thông và những cải cách hành chính, Quế Sơn đã và đang trở thành điểm sáng về thu hút đầu tư, thúc đẩy sự (CN – TTCN) trên địa bàn huyện.

Nhà máy sản xuất dăm gỗ thuộc Công ty TNHH Hoàng Anh Khôi. Ảnh: VINH ANH
Nhà máy sản xuất dăm gỗ thuộc Công ty TNHH Hoàng Anh Khôi. Ảnh: VINH ANH

Việc đầu tư phát triển CN – TTCN, thương mại – dịch vụ là xu hướng tất yếu của sự phát triển ở mỗi địa phương. Không riêng gì Quế Sơn mà nhiều địa phương trong tỉnh cũng đang đẩy mạnh thu hút đất tư để phát triển CN – TTCN, qua đó làm đòn bẩy đưa nền kinh tế đi lên. Tuy nhiên làm cách nào để thu hút đầu tư, trong khi thế mạnh của địa phương có hạn, kết cấu hạ tầng còn non kém, thủ tục hành chính còn rườm rà…? Những câu hỏi đó được trả lời khi hàng loạt biện pháp được huyện Quế Sơn triển khai nhằm mời gọi doanh nghiệp vào đầu tư đã phát huy hiệu quả.

Chú trọng kết cấu hạ tầng

Theo ông Dương Ngọc Hoàng, Trưởng phòng Kinh tế – hạ tầng huyện Quế Sơn, cách đây 5 năm, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quế Sơn (khóa XXIII), nhiệm kỳ 2010 – 2015 đã chỉ rõ đầu tư phát triển giao thông nông thôn, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu, cụm CN để phát triển CN – TTCN, thương mại – dịch vụ là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Trong nghị quyết, Huyện ủy tiếp tục xác định tầm quan trọng của giao thông, hạ tầng khu, cụm CN và coi đây là đòn bẩy trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng. Do đó, nhiệm vụ trọng tâm của huyện là ưu tiên huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển giao thông nông thôn, đồng thời tập trung huy động nguồn lực để đầu tư hạ tầng cụm CN. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Huyện ủy Quế Sơn đã có Nghị quyết chuyên đề số 03 về phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện giai đoạn 2010 – 2015, định hướng đến năm 2020.

Nhờ đó, kết cấu hạ tầng nông thôn, đặc biệt là hạ tầng khu, cụm CN ở Quế Sơn có nhiều thay đổi đáng kể. Ông Hoàng cho biết, trong nhiệm kỳ qua, ngoài 35,25km đường ĐT do tỉnh quản lý, đầu tư nâng cấp, mở rộng, huyện đã tập trung phát huy tối đa nội lực và tranh thủ các nguồn lực, đầu tư xây dựng 80km đường ĐH, nâng tổng độ dài đường ĐH được bê tông xi măng và thâm nhập nhựa lên 180km (đạt 108%); xây dựng 58km đường ĐX, nâng tổng độ dài đường ĐX được bê tông xi măng lên 114km (đạt 102%). Đặc biệt, dù ngân sách còn nhiều khó khăn nhưng huyện đã tiến hành đầu tư hơn 22 tỷ đồng cứng hóa mặt đường trục chính các cụm CN Đông Phú 1 và cụm CN Quế Cường, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. “Nhờ những thay đổi trong hệ thống giao thông, hạ tầng CN đã tạo nên bước đột phá để thu hút và giữ “chân” các nhà đầu tư vào với Quế Sơn” – ông Hoàng nói.

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, không thể không nhắc đến những thay đổi trong cải cách hành chính, đã góp phần tạo thuận lợi cho nhà đầu tư khi tìm đến Quế Sơn. Đó là những thay đổi theo hướng nhanh chóng, gọn nhẹ đã tạo được sự hài lòng cho doanh nghiệp.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Vũ Tánh, Phó Trưởng phòng Kinh tế – hạ tầng huyện Quế Sơn cho rằng, trong cải cách hành chính thì con người là yếu tố quyết định, bởi chính họ là những người đại diện cho huyện trực tiếp gặp gỡ, làm việc với nhà đầu tư. Phòng Kinh tế – hạ tầng là cơ quan được UBND huyện giao trách nhiệm phối hợp với các địa phương trong vấn đề tiếp xúc với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để mời gọi đầu tư. Do đó, trong những lần làm việc với doanh nghiệp, cán bộ Phòng Kinh tế – hạ tầng luôn cố gắng xây dựng niềm tin với doanh nghiệp từ những việc làm nhỏ nhất, có thể là việc dẫn nhà đầu tư đi khảo sát địa điểm; hướng dẫn, giúp đỡ về thủ tục văn bản… Đặc biệt, một khi tiếp nhận hồ sơ thì phải được giải quyết trong thời gian sớm nhất (không quá 2 ngày) và không trả đi trả lại nhiều lần. “Nói cải cách hành chính nhưng tất cả đều xuất phát từ con người. Chính vì vậy chúng tôi luôn gặp gỡ doanh nghiệp với tinh thần cầu thị nhất. Coi doanh nghiệp như đối tác ngang với mình, xem họ đến địa phương để giúp mình, chứ không xem họ đến để xin mình” – ông Tánh nói. Ngoài ra, ở chính quyền cấp xã cũng phải tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp trong việc giải quyết nhanh chóng về thủ tục, giải phòng mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự…

Và chính nhờ sự cầu thị, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi từ phía chính quyền huyện Quế Sơn nên trong 5 năm qua, sản xuất CN – TTCN trên địa bàn huyện đã có bước phát triển đáng kể. Theo Phòng Kinh tế – hạ tầng huyện, trong 5 năm qua đã có 2 cụm CN được hình thành với 7 doanh nghiệp đến đăng ký đầu tư đã đi vào hoạt động gồm: cụm CN Đông Phú 1 có diện tích 46ha và cụm CN Quế Cường có diện tích 48ha, trong đó có 1 doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Đến nay, toàn huyện có 5 cụm CN được công nhận là cụm CN Đông Phú 1, cụm CN Đông Phú 2, cụm CN Quế Cường, cụm CN Hương An 1 và cụm CN Hương An 2. Đặc biệt là Nhà máy sản xuất dăm gỗ của Công ty TNHH Hoàng Anh Khôi đi vào hoạt động từ năm 2013, giúp tiêu thụ lâm sản của người dân và tạo việc làm cho hơn 70 lao động, bình quân doanh thu hàng năm đạt hơn 40 tỷ đồng. Ngoài ra, trong 5 năm qua, Quế Sơn còn thu hút 4 xí nghiệp may vào đầu tư kinh doanh không nằm trong các cụm CN. Nhờ đó nên đến nay, toàn huyện Quế Sơn có 38 doanh nghiệp và 903 cơ sở sản xuất hoạt động trên lĩnh vực CN – TTCN, giải quyết việc làm cho khoảng 3.080 lao động, đưa giá trị sản xuất CN – TTCN tăng bình quân hàng năm là 25%. Cụ thể, năm 2010, giá trị sản xuất CN-TTCN chỉ đạt khoảng 362 tỷ đồng, nhưng đến giữa năm 2015 đã xấp xỉ 1.000 tỷ đồng.

Hiện nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo địa phương hoàn thành các thủ tục cần thiết để Tập đoàn Dệt may vào đầu tư Khu liên hợp Sợi dệt nhuộm may tại Cụm CN Hương An 1 có diện tích 10ha với tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng. Đồng thời có chủ trương cho phép Công ty TNHH Vietpeco đầu tư Nhà máy Điện sinh khối với tổng vốn đầu tư trên 200 tỷ đồng, đang hoàn thành thủ tục, nếu thuận lợi khoảng đầu năm 2017 nhà máy đi vào hoạt động… Bên cạnh đó, còn nhiều nhà máy khác dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2016, sẽ góp phần đưa giá trị sản xuất CN – TTCN trên địa bàn huyện Quế Sơn tiếp tục tăng trưởng khá vào những năm đến.

VINH ANH

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>