Những sản phẩm thủ công cho xuân thêm sắc màu

Không chỉ tạo ra nguồn thu nhập, của chị (SN1992, thôn Tam Mỹ, xã Tam Xuân 1, Núi Thành) còn góp phần cho thêm lung linh sắc màu…

Chị Hoàng Thị Ngọc Kim bên sản phẩm chờ giao cho khách hàng.  Ảnh: NGỌC DOAN
Chị Hoàng Thị Ngọc Kim bên sản phẩm chờ giao cho khách hàng. Ảnh: NGỌC DOAN

Với đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo, chị Kim đã tạo nên những , nhiều mẫu và màu sắc đa dạng, được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Để làm những cánh hoa mỏng mảnh, đều và tinh xảo, chị phải bỏ ra nhiều công sức với sự tỉ mỉ. Trước hết phải uốn cong những thanh thép để tạo hình những chiếc lá, cành hoa. Tùy mỗi loại hoa, lá sẽ có các hình dạng khác nhau. Sau khi hoàn thành công đoạn tạo hình, chị Kim dùng kéo cắt từng mảnh vải lụa, khoác lên những chiếc lá, cành hoa thép và cố định lại. Sau đó, chị ghép những cánh hoa lại với nhau tạo thành một bông hoa hoàn chỉnh. Từng bông hoa sẽ được chọn lựa phù hợp và được ghép cắm vào chậu, lọ chờ ngày giao hàng. Theo chị Kim, làm hoa voan là nghề khá nhẹ nhàng, vốn bỏ ra không nhiều nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mẩn. Những người mới vào nghề thường làm rất lâu mới cho ra được sản phẩm ưng ý. “Những ngày đầu tập tành làm hoa cũng rất khổ sở, ngồi lâu tay chân tê cứng, mắt mỏi, mà sản phẩm làm ra không được như ý phải bỏ làm lại. Với sự đam mê và kiên nhẫn, cuối cùng tôi cũng thành công. Đến nay theo nghề đã được 2 năm” – chị Kim chia sẻ.

Trong những ngày này, công việc của chị Kim càng bận rộn hơn với đơn đặt hàng dày đặc. Tại Quảng Nam, nghề làm hoa voan chưa phổ biến, vì vậy mọi đơn đặt hàng đều dồn vào chị Kim. Làm nghề chưa lâu nhưng sản phẩm hoa voan của chị Kim được nhiều người dân trong tỉnh biết đến và ưa chuộng. “Cứ tới tết hoặc có dịp lễ là tôi liên hệ chị Kim đặt hàng. Hoa vải nhìn rất tươi, sắc màu rực rỡ lại không tàn mà kiểu dáng lại theo ý muốn của mình nên tôi thích lắm” – một khách hàng ở Thăng Bình, đến đặt hàng tại nhà chị Kim, cho hay.

Tùy theo đơn đặt hàng mà sản phẩm của chị Kim có giá 100 nghìn đến gần 2 triệu đồng. Chị Kim chia sẻ, nghề làm hoa voan cho chị nguồn thu nhập 4 – 8 triệu đồng/tháng. Mùa tết thu nhập của chị Kim tăng lên gấp bội khi đơn đặt hàng khá nhiều, từ những loại hoa khó làm như mai, đào, cúc, sứ… đến những loại hoa đơn giản hơn như ly, hồng… Để giao hàng cho khách đúng hẹn, hàng ngày chị Kim phải làm hối hả từ sáng đến tối mới kịp, bù lại đó có ngày cho thu nhập đến cả triệu đồng. Với việc tạo ra nhiều loại hoa có không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao trong những ngày tết mà chị Kim còn góp phần làm nên sắc xuân tươi vui cho tết cổ truyền.

NGỌC DOAN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>