Nhìn từ cánh đồng không bờ Duy Xuyên

Nhiều năm qua, HTX Duy Thành () đã tích cực hỗ trợ  nông dân tiếp cận với các phương pháp sản xuất mới, cho hiệu quả cao và thành công với mô hình “cánh đồng không bờ”.
THÀNH lập từ năm 1978 HTX Duy Thành hiện góp phần rất lớn trong công cuộc phát triển kinh tế của địa phương. Ông Hồ Điền – Chủ nhiệm HTX cho biết: “Duy Thành có diện tích đất nông nghiệp chiếm hơn một nửa so với tổng diện tích tự nhiên tổng thể. Người dân nơi đây từ bao đời nay đều bám vào cây lúa. Chính vì vậy, phương châm hoạt động của HTX cũng luôn gắn liền với nông nghiệp để cùng người dân phát triển kinh tế”.

alt
Những cánh đồng không bờ ở Duy Thành mang lại hiệu quả cao.                     Ảnh: N.D

Thời gian qua, HTX Duy Thành luôn hoàn thành tốt vai trò “bà đỡ” của mình đối với bà con nông dân cũng như xã viên. Với 7 loại hình sản xuất, dịch vụ chủ yếu (sản xuất, kinh doanh lúa giống, dịch vụ làm đất, , , …), HTX luôn gắn các hoạt động với từng hộ, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Bằng những giải pháp, hướng đi mới phù hợp với năng lực, trình độ sản xuất và nhu cầu của xã viên, HTX đã cùng với chính quyền địa phương tạo tiền đề quan trọng đáp ứng được nhu cầu sản xuất nông nghiệp của xã.

Một trong những mô hình thành công nhất của HTX là “cánh đồng không bờ”. Để thực hiện mô hình này, HTX phối hợp với địa phương vận động người dân tiến hành dồn điền đổi thửa, trồng lúa tập trung. “Cánh đồng không bờ xuất phát từ chính sách dồn điền đổi thửa của tỉnh. HTX đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động bà con tập trung ruộng của mình lại, từ đó tổ chức canh tác, thu được hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, những dịch vụ bao tiêu của HTX như làm đất, thu hoạch lúa, tưới tiêu thủy lợi cũng triển khai dễ dàng hơn nhiều. Vừa tốn ít công mà hiệu quả lại cao…” – ông Điền chia sẻ.

Để tổ chức sản xuất một cách tập trung, trước mỗi mùa vụ, HTX Duy Thành đều lên kế hoạch sản xuất cụ thể cho từng khâu dịch vụ. Bên cạnh đó, thường xuyên tiến hành họp xã viên ở các đội sản xuất để quán triệt sâu rộng kế hoạch sản xuất, từ đó tiếp thu những ý kiến đóng góp của xã viên nhằm đảm bảo mang lại hiệu quả cao hơn. Theo ông Nguyễn Văn Ba, một người dân xã Duy Thành, mô hình cánh đồng không bờ mang lại hiệu quả cao hơn so với trước kia làm riêng lẻ. Trước hết tiết kiệm được thời gian từ khâu làm đất, tưới tiêu, bón phân… cho đến khâu thu hoạch. Không có sự ngăn cách giữa các bờ ruộng, các khâu này giảm được thời gian mà hiệu quả lại cao hơn.

Để triển khai thực hiện mô hình “cánh đồng không bờ” được thuận lợi, HTX Duy Thành đã quy hoạch đất nông nghiệp thành nhiều lô khác nhau, có đầy đủ hệ thống tưới tiêu, bờ vùng, bờ thửa, đảm bảo cho việc làm đất, gieo sạ, chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển. Bên cạnh đó, HTX cho xã viên mượn vốn để mua sắm máy cày, lập kế hoạch giao khoán cho từng chủ phương tiện, tổ chức cày lồng ở từng khu vực cụ thể, tránh tình trạng chồng chéo nhau. Đặc biệt, các loại vật tư nông nghiệp được HTX bán nợ cho bà con xã viên, giá luôn thấp hơn so với thị trường từ 10 – 20%, sau vụ mùa sản xuất mới tiến hành thu tiền. Chính vì vậy, sự gắn kết giữa xã viên, nông dân ngày càng chặt chẽ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>