“Người bạn” của dân vùng cát Tam Hòa

Nhờ sát cánh cùng sự phát triển kinh tế địa phương và đặt quyền lợi của nông dân lên trên hết, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp (HTX ) luôn hoạt động có hiệu quả và trở thành “người bạn” thân thiết của

alt
Đồng lúa Tam Hòa.

NĂM 2007, HTX Tam Hòa tiếp nhận, quản lý 12km kênh chính, 48km kênh nội đồng, 45 cống tiêu qua đê ngăn mặn, trong đó, công trình kênh chính được bê tông hóa nhưng đã xuống cấp, không đảm bảo nguồn nước tưới, hệ thống kênh nội đồng còn chắp vá. Mặt khác, Tam Hòa là xã vùng cát nằm cuối kênh Phú Ninh nên nguồn nước tưới hạn chế, nhất là trong vụ hè thu. Trước thực trạng đó, HTX đã huy động gần 700 triệu đồng để nâng cấp tuyến kênh N295, thi công xây dựng 365m kênh nội đồng với kinh phí gần 80 triệu đồng, làm mới toàn bộ ống tưới trên kênh N295 theo đề án dồn điền đổi thửa và một số công trình khác như đê ngăn mặn, cống tiêu… HTX duy trì đội thủy nông với 10 lao động thường xuyên điều tiết nguồn nước hợp lý, nhờ vậy trong những năm 2009 – 2010 xảy ra nắng hạn nhưng HTX đã kịp thời nạo vét kênh muơng, điều hành nguồn nuớc hợp lý đảm bảo cho cây lúa và các loại rau màu phát triển.

HTX Tam Hòa hiện quản lý tưới 131ha, chủ yếu là đất cát bạc màu nhưng đã kịp thời tu bổ, nạo vét hệ thống kênh mương nên cơ bản giải quyết được nguồn nước tưới đảm bảo cho cây trồng đạt năng suất, sản lượng cao. Cùng với dịch vụ tưới tiêu, HTX Tam Hòa liên kết với Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển kinh tế hợp tác miền Trung – Tây Nguyên nhận bán phân Garsoni chuyên dùng cho cây lúa, mở đại lý bán phân bón vật tư nông nghiệp cho bà con với giá thấp hơn thị trường. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã bán ra 46 tấn phân bón, giúp nhà nông giảm chi phí vật tư nông nghiệp.

Một trong những dịch vụ mà HTX Tam Hòa phục vụ đắc lực cho nhân dân là quản lý cung ứng điện. Từ năm 2007 – 2012, HTX phục vụ điện sinh hoạt cho 2.416 hộ dân và 57 hộ dùng điện sản xuất kinh doanh (chiếm 100% số hộ trong xã). Nhờ thường xuyên đầu tư sửa chữa hệ thống, tỷ lệ tổn thất điện năng giảm rõ rệt: năm 2007 tỷ lệ tổn thất là 19,64%, đến nay còn 15,33%, giảm 4,31%. Dự án năng lượng nông thôn giai đoạn 2 tỉnh Quảng Nam đã thi công hoàn thành và bàn giao cho HTX quản lý sử dụng 4 trạm biến áp, cải tạo thay thế 2.680m, làm mới 9.432m đường dây hạ áp và lắp đặt 1.004 công tơ. Ngoài ra, HTX Tam Hòa còn đầu tư làm mới 9 tuyến điện ngoài dự án, thay thế dây trần bằng dây bọc và một số thiết bị khác, tổng trị giá đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng. HTX hiện quản lý 9 trạm biến áp 20.135m đường dây hạ thế điện.

alt
Nhờ  sự hỗ trợ của HTX Tam Hòa, vụ lúa đông xuân vừa qua nông dân địa phương thu hoạch đạt năng suất cao.Ảnh: V.P

Xã vùng cát, nguồn nước dùng cho sinh hoạt nên HTX triển khai thực hiện dịch vụ cung ứng nước, nhận 5 bể nước, 42.700m đường ống. Từ năm 2008 đến nay, HTX đóng thêm 12 giếng nước và thay thế bổ sung 10 máy bơm, cải tạo hệ thống lọc, lắng giàn phun mưa bể ở thôn Đông Thạnh… Với nhiều cố gắng, HTX đã phục vụ nước sinh hoạt cho 1.677 hộ dân, chiếm tỷ lệ 84% số dân trong toàn xã. Ông Võ Văn Thìn, Chủ nhiệm HTX Tam Hòa cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là cố gắng làm tốt vai trò “người bạn” của dân. Những năm qua, chúng tôi luôn chú trọng công tác phát triển xã viên và huy động cổ phần. Đến nay, HTX có 187 xã viên, 283 cổ phần (tổng số tiền 57 triệu đồng), tăng hơn 4 lần so với năm 2007. Điều này chứng tỏ HTX có sức hút đối với bà con”.

Dù còn một số hạn chế trong công tác làm dịch vụ nhưng những năm qua, HTX Tam Hòa thực sự trở thành “người bạn” tin cậy của nhiều người dân vùng cát. Lấy , HTX đã đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi, điện, nước phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân. Sắp đến, HTX sẽ mở thêm dịch vụ xây dựng và quy hoạch diện tích đất ven sông đưa vào sản xuất muối tại địa phương. Ông Nguyễn Hữu Ngộ, Giám đốc Trung tâm tư vấn, hỗ trợ HTX – doanh nghiệp vừa và nhỏ (Liên minh HTX Quảng Nam) nhận xét: “HTX Tam Hòa đã định hình hoạt động, thực hiện được nhiệm vụ hỗ trợ nông dân phát triển. Ngoài ra còn nghiên cứu sản xuất giống, tạo mối liên kết để huy động nguồn vốn phát triển các dịch vụ mới đem lại nhiều lợi ích cho người dân địa phương”.

VĂN PHIN

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>