Một kiểu “chơi” đầy tinh thần nghệ thuật Nhiếp Ảnh

“Quy trình” của Hội An thường rất đơn giản nhưng thực chất: Mỗi khi các thành viên của CLB có tác phẩm mới hoặc một thành viên nào đó có đề xuất, Ban chủ nhiệm thông báo tập hợp anh chị em lại, trưng tấm ảnh cần bình phẩm ra, mọi người vừa uống cà phê, vừa xem vừa bình.

Ngoài việc cùng nhau đi thực tế sáng tác, chia sẻ phương tiện kỹ thuật, hỗ trợ nhau trong việc quảng bá tác phẩm,… từ nhiều năm nay Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh Hội An còn duy trì một sinh hoạt chuyên môn rất đặc biệt: Bình ảnh. Có khi mỗi tháng vài ba lần, cũng có khi mỗi tháng 25 – 30 lần, tùy vào tần suất sáng tác của các thành viên mà CLB ngồi lại với nhau để cùng bình phẩm về một số tác phẩm ảnh. Tác phẩm được đưa ra phẩm bình thường do tập thể CLB chọn, chủ yếu là những bức ảnh vừa được chụp, cũng có thể là những tác phẩm đã đoạt giải tại một cuộc thi nào đó. Cạnh đó, nếu cá nhân nào có nhu cầu thì cũng có thể tự chọn một tác phẩm của mình hoặc đề xuất chọn một tác phẩm nào đó của đồng nghiệp và cả người ngoài CLB, để đưa ra bình phẩm. Ngoài ra, mỗi khi về Quảng Nam sáng tác, các nghệ sĩ nhiếp ảnh của bất cứ địa phương nào trong nước, kể cả các nghệ sĩ nước ngoài, nếu có yêu cầu cũng đều được CLB tổ chức bình phẩm.

Một buổi bình ảnh của CLB Nhiếp ảnh Hội An. Ảnh: Lê Trọng Khang
Một buổi bình ảnh của CLB Nhiếp ảnh Hội An. Ảnh: Lê Trọng Khang

“Quy trình” bình ảnh của CLB Nhiếp ảnh Hội An thường rất đơn giản nhưng thực chất: Mỗi khi các thành viên của CLB có tác phẩm mới hoặc một thành viên nào đó có đề xuất, Ban chủ nhiệm thông báo tập hợp anh chị em lại, trưng tấm ảnh cần bình phẩm ra, mọi người vừa uống cà phê, vừa xem vừa bình. Việc bình phẩm được thực hiện hoàn toàn công khai và dân chủ: Sau khi chủ nhân tác phẩm được mang ra bình giới thiệu khái quát về bối cảnh, ý tưởng sáng tác, mọi thành viên có mặt đều có quyền nhận xét, đánh giá về tác phẩm, từ ánh sáng, màu sắc, độ tương phản đến góc máy, bố cục, kỹ thuật xử lý và tất nhiên là cả nội dung tư tưởng tác phẩm. Sau khi được mọi người bình phẩm, khen chê, chủ nhân của tác phẩm được bình có thể trao đổi, thông tin thêm về tác phẩm của mình, để từ đó đi đến một nhận định chung về chất lượng tác phẩm, đặc biệt là về kỹ thuật chụp, hướng triển khai thực hiện ý tưởng sáng tác cho những lần chụp và bối cảnh chụp (tương tự) sau này. Theo NSNA Thái Bích Thuận – Phó Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Hội An, việc bình ảnh không thể giúp các tác giả “sửa” được tác phẩm đã chụp nhưng lại giúp người đó và cho các thành viên CLB có thêm nhiều bài học kinh nghiệm quý giá trong việc sáng tác sau này. Ngoài ra, thông qua việc bình ảnh, mỗi người có thể biết rõ hơn giá trị nội dung, nghệ thuật thật sự từng tác phẩm của mình, từ đó có thể đưa ra những lựa chọn chính xác khi quyết định đưa tác phẩm của mình tham gia cuộc thi nào cũng như nên hay không nên gửi dự thi. NSNA Thái Bích Thuận nhận định: “Gần đây, tác phẩm của anh chị em CLB Nhiếp ảnh Hội An lọt vào vòng chung khảo hoặc đoạt giải tại các cuộc thi trong nước và quốc tế chiếm tỷ lệ khá cao so với số tác phẩm gửi đi. Theo tôi, ngoài nỗ lực của mỗi người, kết quả ấy một phần là nhờ những tác động tích cực từ việc “sàng lọc” kỹ lưỡng ở các buổi bình ảnh mà chúng tôi đã làm”.

Qua thời gian, tay nghề của các thành viên CLB Nhiếp ảnh Hội An ngày càng có sự trưởng thành rõ rệt. Trong số 17 thành viên của CLB Nhiếp ảnh Hội An hiện đã có 12 người được kết nạp vào Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh và 8 người trong số này đồng thời là hội viên Hội NSNA Việt Nam. Đặc biệt, trong vòng 5 năm trở lại đây, các thành viên CLB đã mang về hơn 60 giải thưởng các loại ở các cuộc thi chuyên ngành, các liên hoan và hội thi cấp tỉnh, khu vực, quốc gia và quốc tế. Những thành tích ấy đã làm cho danh tiếng của CLB Nhiếp ảnh Hội An nói riêng, của nhiếp ảnh nghệ thuật Quảng Nam nói chung, được khẳng định và vang xa hơn. Và, điều quan trọng không kém là, họ đã và đang góp phần minh chứng cho một triết lý sáng tạo: Nếu biết “chơi” trên trong sáng, mỗi người có thể tôn nhau lên để cùng tiếp cận các đỉnh cao nghệ thuật.

BẢO ANH

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>