Đề nghị truy tố 19 bị can vụ phá rừng Bà Nà – Núi Chúa

(QNO) – Ngày 4.3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng cho biết, vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND thành phố đề nghị truy tố 19 đối tượng trong đường dây phá rừng quy mô lớn tại rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa (giáp ranh giữa TP.Đà Nẵng và huyện Đông Giang) mà Báo Quảng Nam đã nhiều lần phản ánh.

Tang vật thu được trong vụ phá rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa.
Tang vật thu được trong vụ phá rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa.

Trong đó, đối tượng cầm đầu đường dây phá rừng là Vũ Văn Tam (SN 1968, trú thôn Láy, xã Tư, Đông Giang) bị truy tố hai tội “Đưa hối lộ” và “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”; 11 đối tượng còn lại trong đường dây này bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”; 2 và 5 cán bộ bảo vệ rừng bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2012, Tam thuê người vào rừng Cà Nhông khai thác gỗ trái phép. Do quen biết từ trước nên Tam liên hệ với “đàn em” tìm thêm người vào rừng . Loại gỗ mà các đối tượng này nhắm đến khai thác là (cưa xẻ theo quy cách). Để đưa người vào rừng Cà Nhông khai thác gỗ trái phép, Tam đã gặp Phạm Phú Cường – Trạm trưởng Trạm Quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông để “làm luật”.

Theo đó, mỗi xe gỗ đưa ra khỏi rừng, Tam trích 5 triệu đồng hối lộ. Tổng số tiền mà Tam đưa cho 7 cán bộ và kiểm lâm hơn 30 triệu đồng. Sau khi đã “thông đường”, Tam thuê người vào rừng hạ gỗ rồi thuê xe vận chuyển ra khỏi rừng, bán lại cho các mối chuyên tiêu thụ gỗ lậu.

Liên quan đến vụ phá rừng gây xôn xao dư luận này, Cơ quan công an cũng kiến nghị xử lý đối với nhiều cá nhân, tổ chức liên quan. Cụ thể, xử lý hành chính ông Nguyễn Quang Lộc (nguyên Trạm trưởng Trạm Cà Nhông) thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng, để Tam đưa người vào rừng khai thác gỗ trái phép nhưng không phát hiện được. Đối với Lê Hoàng Sơn, nguyên Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đông Giang, đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc thu giữ số gỗ vi phạm vào ngày 8.2.2013, còn 120 thanh gỗ tại hiện trường không thu giữ (sau đó đối tượng Tam đưa đồng bọn vận chuyển số gỗ này ra khỏi rừng). Sơn khai nhận do cận tết nên không có điều kiện, lực lượng và phương tiện.

Ngoài ra cơ quan chức năng còn kiến nghị kiểm điểm đối với Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa, Chi cục Kiểm lâm TP.Đà Nẵng vì để rừng bị xâm hại trong một thời gian dài.

THÚY CƯỜNG

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>